Sinh viên tranh tài “Quản lý rủi ro thiên tai trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VN”

BY ON 15-03-2017 IN Câu lạc bộ giảng viên DRM, Hoạt động dự án, Tập huấn và diễn tập, Tin tức Comments Off

Vào ngày 10/3/2017, tại trường Đại học Hoa Sen, gần 20 bạn sinh viên từ các trường Đại học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã cùng tham gia tranh tài trong cuộc thi “Tìm hiểu về Quản lý Rủi ro Thiên tai trong các Doanh nghiệp Vừa và nhỏ tại Việt Nam”

Đây là hoạt động do Quỹ Châu Á (TAF) và Trung Tâm  Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEDEC2) tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và cộng đồng trong quản lý và ứng phó với rủi ro thiên tai tại hai miền Nam – Bắc. Hoạt động này cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức của sinh viên (những chủ doanh nghiệp tương lai) về biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai.

Trải qua 3 vòng thi: đố vui, thuyết trình và tài năng, các đội cùng tìm hiểu kiến thức về những hiểm họa có thể xảy ra cho các doanh nghiệp trong tình huống thiên tai như: ngập lụt, bão lũ, động đất…Từ đó đưa ra những thông điệp cảnh báo và các giải pháp ứng phó.

Bà Nguyễn Thái Thùy Hoa – Trưởng phòng đào tạo SMEDEC2 – cho biết, mục đích của dự án là hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các DN vừa và nhỏ về quản lý và ứng phó với rủi ro thiên tai, tăng cường sự hợp tác giữa các DN và cộng đồng trong việc quản lý và ứng phó với rủi ro thiên tai tại hai miền Nam – Bắc, đồng thời nâng cao nhận thức của sinh viên về BĐKH và quản lý rủi ro thiên tai.

Theo bà Hoa, đây là một trong những dự án đầu tiên hỗ trợ cho khu vực DN trong việc ứng phó với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai và có nhiều hoạt động thành công. Qua những buổi hội thảo, tập huấn, đào tạo, DN biết cách duy trì và tiếp tục sản xuất kinh doanh sau thiên tai; bảo vệ con người, tài sản, thông tin và khách hàng, duy trì các hoạt động để có thể quay trở lại sản xuất kinh doanh ngay sau khi thiên tai qua đi.

Cho đến nay, dự án đã tổ chức thành công 86 khóa đào tạo cho khoảng hơn 2.100 học viên đến từ hơn 1.200 DN vừa và nhỏ trên cả nước. Sau đào tạo, nhiều DN đã có sự chuyển biến tích cực trong việc nhận thức về biến đổi khí hậu, về tầm nhìn, hiểu rõ ý nghĩa việc chủ động phòng chống rủi ro thiên tai tại chính doanh nghiệp. Sau khóa đào tạo, đã có nhiều công ty triển khai ngay việc xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng chống thiên tai, ví dụ như Công ty May xuất khẩu Thái Bình, May xuất khẩu Ninh Bình, Giấy Sài Gòn, Nước giải khát Chương Dương…. Nhiều DN cũng đã sẵn sàng đầu tư nguồn lực để chủ động phòng ngừa và ứng phó và giảm thiểu thiệt hại trước BĐKH và thiên tai.

Xem thêm hình ảnh tại đây