Phương án phòng chống triều cường cục bộ cho một số doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh

BY ON 08-07-2015 IN Các biện pháp giảm nhẹ, Lập kế hoạch Comments Off

Phương án phòng chống triều cường cục bộ cho một số doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, triều cường là một trong những loại thiên tai có nguy cơ cao ở các đô thị phía nam, theo kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt nam thì triều cường và nước biển dâng càng trầm trọng do tình trạng sụt lún do khai thác nước ngầm quá mức. Dưới đây là một phương án phòng chống triều cường cục bộ cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG TRIỀU CƯỜNG CỤC BỘ CHO MỘT SỐ DOANH NGHIỆP TẠI TP HỒ CHÍ MINH

I.    KHÁI QUÁT HIỆN TƯỢNG TRIỀU CƯỜNG Ở TP HCM.

Trong nhưng năm gần đây, hiện tượng triều cường liên tục xảy ra ở TP HCM.
Nguyên nhân của tình trạng này, theo nhiều nhà nghiên cứu là do thành phố chịu ảnh hưởng của chế độ thủy triều của biển Đông. Có thể nói, cùng với việc xây dựng hệ thống chống ngập chưa đồng bộ và những biến đổi bất thường của khí hậu, tình trạng triều cường gây ngập lụt đang ngày một trở lên nghiêm trọng, thành nỗi ám ảnh của người dân cũng như các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố
Hiện tượng triều cường tại những khu vực ở thành phố Hồ Chí Minh, theo tìm hiểu của chúng tôi chính là do chế độ thủy triều của khu vực biển Đông gây ra. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về môi trường, triều cường ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh tăng cao sau nhiều năm không đơn giản chỉ là một hiện tượng thiên nhiên thuần túy mà còn có tác động rất lớn của con người. Theo đó, chính là hệ thống cống nước thải xử lý của thành phố chưa thực sự đồng bộ, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tăng lên của dân số và sự xây dựng nhà cửa, các công trình khác một cách ồ ạt, thiếu quy hoạch đồng bộ khiến cho mực nước triều cũng có xu hướng tăng cao hơn. Nghĩa là, hiện tượng triều cường ở một số khu vực trong thành phố không chỉ tuân theo những quy luật tự nhiên mà còn chịu ảnh hưởng nhiều của những tác động do con người tạo nên. Những tác động này làm mức đỉnh triều thường có xu thế tăng cao hơn trong những năm gần đây. Ngoài ra, phải kể đến một nguyên nhân quan trọng khác nữa là việc xả lũ ở phía thượng nguồn sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, nơi có những hồ chứa nước Dầu Tiếng và Trị An cũng khiến cho tình trạng ngập úng dưới vùng hạ lưu ngày một trở lên trầm trọng hơn. Theo khảo sát hiện nay, 75% các khu vực bị ngập ở TPHCM không phải do triều cường cao mà do khả năng thoát nước của hầu hết hệ thống thoát nước mưa chỉ đáp ứng lượng mưa 80mm (trong khoảng 3 giờ mưa liên tục). Những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, xuất hiện mưa lớn kéo dài nhiều giờ xảy ra cùng lúc đỉnh triều cường vượt mức báo động đã gây ngập nặng ở nhiều khu vực, nhất là các nơi có địa hình thấp hơn đỉnh triều. Bên cạnh đó, hiện tượng lún nền cũng đang diễn ra khiến tình trạng ngập càng trở lên phức tạp hơn.
Có thể nói, hầu hết những tác động mà triều cường ở thành phố gây ra với xã hội là tiêu cực. Vì vậy, việc chủ động ứng phó, phòng tránh và làm giảm tác hại của nó là việc làm cần thiết, cần có sự chung tay của tất cả mọi người.

II.    MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG TRIỀU CƯỜNG CỤC BỘ CHO CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.
Để đảm bảo triều cường không ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM chúng tôi đề xuất một số phương án sau phòng chống như sau:

 a.    Sơ đồ và những vị trí trọng yếu :

Những vị trí xung yếu

Những vị trí xung yếu

Trên sơ đồ khu đất tại một khu nhà máy, những yếu tố và vị trí cần lưu ý để phòng chống triều cường gồm:
1.    Cao độ đỉnh triều cường tại khu vực nhà máy
2.    Hàng rào ( đê bao) bao quanh khu vực.
3.    Hố ga thu nước ra hệ thống thoát nước của khu vực.
4.    Hệ thống cửa ra vào khu vực nhà máy.

b.    Biện pháp tường chắn lũ và đắp đê bao ( hàng rào bao quanh nhà máy):

Xây tường chắn lũ xung quanh nhà máy

Xây tường chắn lũ xung quanh nhà máy

Xây tường chắn lũ xung quanh nhà máy, tuỳ thuộc vào mức lũ, địa hình để xây dựng.
+ Trong trường hợp bao quanh nhà máy xây dựng tường rao, tận dụng móng tường rào để làm tường chắn nước. Chiều cao tường chắn phải cao hơn đỉnh triều cường tại khu vực tối thiểu 20cm. Vì tường chắn lũ được xây bằng bê tông hoặc đá xây, nó có khả năng chống xói tốt hơn đê bao và thường chiếm ít diện tích hơn đê bao.
+ Trong trường hợp bao quanh nhà máy không xây tường rào, biện pháp phòng chống là xây dựng đê bao. Đỉnh đê bao chắn lũ phải cao hơn đỉnh triều cường tại khu vực tối thiểu 20cm. Có nhiều giải pháp để xây dựng đê bao. Bằng đất đắp, cọc cừ bê tông, cọc cừ nhựa uPVC….Tùy theo điều kiện kinh tế của doanh nghiệp để quyết định phương án đê bao.
Hiện tại, ở TP HCM đã và đang triển khai cừ đê bao bằng cọc nhựa UPVC tại nhiều công trình chống lũ. Đây cũng là công nghệ mới đang được áp dụng và triển khai trên địa bàn thành phố.

Một số hình ảnh về cọc cừ UPVC hiện đang được sử dụng ở TP Hồ Chí Minh:

Một số hình ảnh về cọc cừ UPVC hiện đang được sử dụng ở TP Hồ Chí Minh:

c.    Biện pháp ngăn nước tại vị trí các hố ga:

Biện pháp ngăn nước tại vị trí các hố ga

Biện pháp ngăn nước tại vị trí các hố ga

+ Hệ thống thoát nước trong khu vực thoát ra hệ thống ngoài của khu vực thông qua các hố ga thu nước. Các hố ga này phải được xây dựng để trong trường hợp có triều cường sẽ không chảy ngược lại vào hệ thống thoát nước bên trong của khu vực.
+ Để đảm bảo khi có triều cường nước không chảy ngược vào hệ thống rãnh của khu vực, biện pháp làm cửa chặn nước như hình minh họa bên là phương án đơn giản trong thi công, vận hành, có kinh phí thấp và hiệu quả trong sử dụng. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng có thể tham khảo thêm một số hố ga được thiết kế chống triều cường hiện đang có trên thị trường

 

Biện pháp ngăn nước tại vị trí cổng ra vào

Biện pháp ngăn nước tại vị trí cổng ra vào

d.    Biện pháp ngăn nước tại vị trí cổng ra vào:

+ Toàn bộ các cửa ra vào khu vực cần phải có giải pháp ngăn nước khi có triều cường.
+  Giải pháp chúng tôi đưa ra theo sơ họa hình bên là giải pháp đơn giản trong chế tạo và lắp ráp khi có triều cường.
Tại trụ cổng sẽ làm các rãnh để đặt các tấm chắn nước. Chiều cao của tấm phải cao hơn đỉnh khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh triều cường tại khu vực.
Các tấm chắn được làm bằng thép. Tùy thuộc vào khẩu độ cổng sẽ có biện pháp gia cường cụ thể cho tấm chắn.
Các tấm chắn được đặt tại vị trí thích hợp gần cổng ra vào để mỗi khi có triều cường có thể nhanh chóng lắp đặt tại hiện trường.

e.    Công tác triển khai và thực hiện phòng chống triều cường:

Công tác triển khai đồng bộ trong phòng chống triều cường là rất cần thiết, một số kiến nghị của chúng tôi trong công tác phòng chống triều cường:
+ Để phòng chống triều cường, các khoản từ 1 đến 4 ( Mục a) cần phải được xem xét cụ thể. Trong trường hợp đã thực hiện tốt các mục trên, việc thường xuyên kiểm tra, bão dưỡng hệ thống phải được thực hiện định kỳ theo quy định do công ty thực hiện.
+ Các công tác vận hành đóng hố van hố ga, lắp đặt các tấm chắn tại cổng ra vào phải được thực hiện bởi đội ngũ cán bộ chuyên trách ( đã được huấn luyện và có kỹ năng thao tác nhanh trong công việc).

Theo ungphothientai.com