Những việc các gia đình cần thực hiện trước khi thiên tai xảy ra

BY ON 26-12-2013 IN Tin liên quan Comments Off

Những việc tối thiểu các gia đình cần thực hiện

Những việc các gia đình cần thực hiện trước khi thiên tai xảy ra

Gia cố nhà cửa trước khi cơn bão đến:

Nếu ngôi nhà của bạn ở vị trí an toàn khi bão lũ hoành hành thì cũng nên gia cố và bảo vệ căn nhà trước khi bão đổ bộ vào. Những vị trí yếu nhất của căn nhà là: Mái nhà, cửa ra vào, các cửa sổ, các mái hiên. Gia cố bằng cách chằng buộc chắc chắn, dán băng keo vào các cửa kính, đóng tất cả các cửa sổ gỗ… Điện có thể sẽ bị cắt trong khi bão lũ đang hoành hành tại khu vực bạn sinh sống. Nhưng nếu nhà đang bị ngập lụt và có nguy cơ chập điện, bạn hãy chủ động cắt nguồn điện cung cấp. Nên tự trang bị bình ắc quy để sử dụng cho những thiết bị thực sự cần thiết. Đừng cố gắng chạy máy phát điện, hoặc nổ máy xe gắn máy để lấy ánh sáng từ đèn pha trong nhà kín vì khi hoạt động chúng sẽ sinh ra khí CO-khí độc có thể giết chết cả nhà do bị ngạt. Sẽ rất nguy hiểm nếu vị trí nhà ở của bạn ở cạnh hoặc rất gần sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch thay đổi, hoặc chuyển đến những khu vực an toàn hơn. Nếu chưa có điều kiện, hãy chủ động sơ tán, hoặc di chuyển đến những khu vực an toàn hơn khi có tin chính thức về bão lũ.

 • Dán những số điện thoại cần thiết trong trường hợp khẩn cấp ở nhà (phòng cháy chữa cháy, công an, cấp cứu, v.v.).
 • Cần dậy con bạn gọi điện thoại cho công an, và phòng cháy chữa cháy hoặc cách liên hệ với người lớn trong tình huống khẩn cấp.
Ở bất kỳ tỉnh thành nào người dân chỉ cần bấm số:

114  (số khẩn chữa cháy) khi cần cứu hộ cứu nạn; 

113  lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh;

115  cấp cứu y tế không cần bấm mã vùng.

Hệ thống tổng đài sẽ tự động chuyển cuộc gọi về cho đơn vị địa phương gần nhất. Tổng đài này hoạt động 24/24h và có rất nhiều đường dây nên không lo bị quá tải khi nhận nhiều cuộc gọi một lúc.

 • Hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách bật tắt, các đồ gia dụng hoặc cách chuẩn bị sắp xếp các vật dụng trong nhà sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão.
 • Xem lại gia đình bạn đã có các bảo hiểm cần thiết chưa.
 • Nếu ở địa phương hay cơ quan bạn có hướng dẫn hoặc diễn tập cấp cứu sơ cứu trong tình huống hỏa hoạn, thiên tai hoặc diễn tập phòng chống cháy nổ hãy bố trí thời gian tham gia và hướng dẫn lại những kỹ năng và thông tin cần thiết cho người thân và gia đình.
 • Xem lại nhà bạn và điều chỉnh, gia cố lại nhằm tăng cường khả năng chống chọi với thiên tai 
Có nhiều việc làm và kinh nghiệm đơn giản, chỉ mất một ít công sức nhưng mang lại hiệu quả cao; như trước mùa mưa lũ các gia đình cần chặt bớt các cành cây sâu, cành cây chĩa vào gần nhà để phòng gió mạnh gẫy rơi vào người và nhà cửa.
 • Cần dự trữ những thứ thiết yếu dùng trong trường hợp khẩn cấp và lập một hộp phòng chống thiên tai.
 • Bạn cần xác định trước cách để thoát ra từ nhà trong tình huống lũ lớn hoặc bão lớn (xem xét trước và hướng dẫn mọi người trong gia đình cách thoát hiểm).
 • Đối với mỗi hình thiên tai, cần xác định chỗ trú ẩn an toàn cho bạn và gia đình (ví dụ bão lớn thì trú ở đâu, lũ lớn thì làm cách nào để tránh).

Thực hành và giữ bản kế hoạch của gia đình 

 • Thỉnh thoảng (khoảng 6 tháng 1 lần cần hỏi lại các thành viên trong gia đình, đặc biệt con bạn xem con bạn có nhớ các chi tiết này không).
 • Thỉnh thoảng tập các tình huống này trong gia đình (chơi trò chơi với các con).
 • Kiểm tra dự trữ nước thường xuyên đề phòng trường hợp khẩn cấp.
 • Kiểm tra hộp cấp cứu y tế, thuốc men và các vật dụng cần thiết thường xuyên để bổ sung.