Những đồ dùng cần thiết trong tình huống khẩn cấp

BY ON 30-09-2013 IN Dành cho cộng đồng, Gia đình Comments Off

Nếu sống trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ, bạn hãy tự trang bị hộp đồ dùng trong trình huống khẩn cấp, gồm những vật dụng thiết yếu như: Đèn pin, cây phát sáng (bằng nhựa) để trong đêm tối. Khăn choàng có màu (phòng khi kẹt trong vùng nước lũ thì gây chú ý để đội cứu nạn dễ dàng nhận ra điểm bạn và gia đình đang bị kẹt giữa một biển nước). Đây là giải pháp hữu hiệu để thu hút sự chú ý của nhân viên cứu nạn nếu khu vực bạn ở bị cắt điện.

Chuẩn bị rìu, dao rựa giúp phá, dỡ bỏ các vật cản nếu bị kẹt bởi cây đổ, đồ đạc… Nên có dây thừng dài để neo buộc vào vật cố định khi có lũ quét qua.

Nên mua áo phao cá nhân cho cả nhà trong mùa bão lũ. Cần có đài (radio) loại cầm tay, hoặc chạy pin. Chuẩn bị các dụng cụ sơ cấp cứu như: Bông băng, gạc, cồn sát khuẩn, băng keo y tế, các thuốc cơ bản…

Nên chuẩn bị thêm băng keo dán loại to và bền.

Điện thoại di động rất quan trọng, có thể cứu tính mạng của bạn và gia đình trong vài trường hợp khẩn cấp. Điện thoại di động có thể hết pin trong khi nguồn điện bị cắt bởi bão lũ đang hoành hành. Vì vậy, hãy trang bị máy sạc pin điện thoại di động chạy bằng pin có bán ở các cửa hàng.

Chuẩn bị đồ ăn khô có thời gian sử dụng dài. Khi có tin bão, nên dự trữ đồ ăn khô như mỳ ăn liền, lương khô, các loại bánh… Không nên chuẩn bị những đồ ăn phải bảo quản lạnh trong tủ lạnh vì mưa bão lớn thường gây mất điện. Hãy dự trữ nước uống sạch trong các bình lớn đủ dùng cho cả nhà trong vòng 2 – 3 ngày.

Những thứ cần có trong bộ dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm:

Nước, khối lượng bao nhiêu tùy thuộc vào số người và khả năng có thể cầm được. Các cá nhân nên xác định lượng nước vừa đủ để dự trữ và vận chuyển đến địa điểm khác. Nếu có thể, mỗi người trữ 1 thùng nước để uống và vệ sinh.
Thức ăn, ít nhất đủ cung cấp cho 3 ngày mà không bị hỏng hay thiu
Radio chạy bằng pin và có pin dự trữ
Đèn pin và pin dự trữ
Bộ đồ sơ cấp cứu
Còi để ra hiệu khi cần trợ giúp
Mặt nạ chống bụi hoặc mặt nạ có bộ lọc. Những thứ này được bán ở các cửa hàng đồ bảo hộ lao động được xếp loại theo mức độ lọc của mặt nạ.
Khăn ướt để vệ sinh
Cờ lê hoặc kìm để tắt thiết bị
Dụng cụ mở hộp (nếu bạn dùng đồ hộp làm thức ăn dự phòng)
Tấm trải nilon (loại dầy) hoặc bạt chống thấm  băng dính chuyên dụng để quây thành chỗ trú tạm thời
Túi rác và dây buộc nilon để vệ sinh cá nhân