Những điều cần ghi nhớ khi thiên tai xảy ra

BY ON 30-09-2013 IN Dành cho cộng đồng, Gia đình Comments Off

Xác định những thiên tai xảy ra thường xuyên ở vùng bạn ở:

Thiên tai xảy ra hàng năm ở Việt Nam nhất là ở các vùng miền trung và miền bắc Việt Nam vì vậy dân hầu hết ở các vùng đều nắm vững những nguy cơ có thể xảy ra với gia đình mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là hiện nay thiên tai có nhiều diễn biến bất thường hơn, vì vậy có thể xảy ra nghiêm trọng hơn ở những vùng thường xuyên hứng chịu thiên tai và có thể xảy ra ở những vùng chưa bị ảnh hưởng thiên tai. Vì vậy, đến mùa mưa bão các gia đình cần xem dự báo thời tiết và thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thiên tai qua các kênh thông tin đại chúng.

Một số địa phương có hệ thống cảnh báo sớm ở từng thôn, xóm kết hợp hệ thống truyền thanh công cộng. Bạn hãy theo dõi thông tin từ những nguồn này để có thể sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Bạn cần lên kế hoạch những việc cần làm để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Bạn hãy nhớ đừng bao giờ đặt cược tính mạng của mình vào sự may rủi. Vì vậy hãy học thói quen không chấp nhận rủi ro cho sự an toàn của mình và gia đình. Và bạn cũng nên nhớ đừng bao giờ phó mặc tính mạng của mình vào sự phán đoán rủi ro của người khác. Vì vậy hãy đánh giá rủi ro mọi lúc, mọi nơi và quyết định hành động sớm.

Chọn một địa điểm để có thể liên hệ với các thành viên trong gia đình:

Nhiều khi thiên tai xảy ra khi các thành viên trong gia đình bạn không ở cùng một chỗ . Chính vì thế, các thành viên trong gia đình cần thống nhất một điểm hẹn. Cần lựa chọn một địa điểm an toàn và chỗ đó có thể không gần nhà bạn vì nếu thiên tai xảy ra bất ngờ và nghiêm trọng bạn có thể không về nhà được.

 Hãy thống nhất trong gia đình để chọn ra một người thân hay họ hàng làm người liên hệ trong tình huống khẩn cấp nếu vợ chồng con cái không thể gặp được nhau. Bạn nên chọn một người thân hay họ hàng ở nơi khác nơi bạn sinh sống vì nếu ở cùng nơi bạn sinh sống thì cũng có thể họ cũng bị ảnh hưởng do thiên tai. Bạn hãy đảm bảo chắc chắn rằng tất cả các thành viên trong gia đình có địa chỉ và điện thoại liên lạc của người này và có thể liên hệ với họ vào bất cứ lúc nào.

Hãy trao đổi và thảo luận các tình huống này trong gia đình và con cái bạn để đảm bảo tất cả thành viên trong gia đình biết các tình huống và nguy cơ có thể xảy ra. Không những chỉ cá nhân bạn cần học hỏi về cách chuẩn bị và phòng ngừa cho bản thân mà các thành viên trong gia đình cũng cần học cách phòng tránh vì có thể bạn không ở cùng với gia đình hoặc giả sử bạn bị thương hoặc thiệt mạng khi thiên tai xảy ra, khi đó các thành viên khác cũng cần biết cách xử trí trong những tình huống đó.

Giảm thiểu các nguy cơ rủi ro trong gia đình bạn. Khi bạn đã nắm rõ được những nguy cơ có thể xảy ra với gia đình trong mùa bão lũ bạn cần làm tất cả những gì có thể để giữ an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Lưu ý:

  • Liên hệ với các cơ quan ở địa phương trước khi thiên tai xảy ra, ví dụ: chữ thập đỏ, công ty của bạn, hoặc các tổ chức ở xã phường để có thêm thông tin cần thiết (nhớ ghi chép cẩn thận).
  • Bạn cần hỏi cặn kẽ các thông tin thiên tai có thể xảy ra trong năm nay và hỏi những thông tin cần thiết về những gì cần chuẩn bị.
  • Cần biết những thông tin và cảnh báo từ các cơ quan dự báo và chính quyền địa phương về tình hình bão lụt và cần chuẩn bị ứng phó kịp thời cho bạn và gia đình.
  • Bạn cũng cần lên kế hoạch chuẩn bị nếu nhà bạn có gia súc, gia cầm hoặc vật nuôi trong nhà.
  • Nếu nhà bạn có người già hoặc người khuyết tật, bạn cũng cần phải chuẩn bị để làm thế nào ứng phó với tình huống thiên tai khi cần thiết.
  • Bạn cần nắm vững kế hoạch ứng phó của doanh nghiệp hay cơ quan của bạn hoặc ở trường và  nhà trẻ của con bạn hoặc ở những nơi mà bạn phải đến hàng ngày để có kế hoạch chuẩn bị.