Hội thảo “Quản lý rủi ro thiên tai cho Khu công nghiệp và Khu kinh tế” tại Đà Nẵng

BY ON 28-04-2017 IN Hoạt động dự án, Tin tức Comments Off , , , ,

Nên cung cấp miễn phí số liệu về rủi ro thiên tai để thu hút nhà đầu tư

Sáng ngày 26 tháng 4 năm 2017, hội thảo “Quản lý rủi ro thiên tai cho Khu công nghiệp và Khu kinh tế” do Trung tâm Giáo dục và Phát triển phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại tại Đà Nẵng tổ chức với sự tham gia của  hơn 40 đại diện đến từ các Khu công nghiệp, Khu kinh tế và nhiều doanh nghiệp trực thuộc.

40 đại biểu tham dự hội thảo đến từ các Khu kinh tế, Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng

Nên bắt buộc lập kế hoạch phòng chống rủi ro thiên tai trước khi muốn đầu tư?

Trong chương trình, các đại biểu đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch phòng, chống rủi ro thiên tai tại đơn vị mình. Nổi bật là những chia sẻ của đại diện Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Dung Quất. BQL KKT Dung Quất đã yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng kế hoạch phòng, chống rủi ro thiên tai như một thủ tục hành chính bắt buộc trước khi muốn đầu tư”, ông Phạm Hồng Quân, đại diện BQL KKT Dung Quất chia sẻ.

Để hỗ trợ nhà đầu tư, BQL KKT Dung Quất đã cung cấp những thông tin về rủi ro thiên tai từng có của KKT, hỗ trợ xây dựng phương án ứng phó thông qua các chương trình tập huấn, hội thảo. Dung Quất cũng là đơn vị đã thành lập được ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, có kế hoạch quản lý và các phương án ứng phó tốt. Sau lần diễn tập năm 2015 dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Giáo dục và Phát triển, BQL đã rút ra được nhiều bài học quý giá về việc phòng chống, ứng phó rủi ro thiên tai cho KKT.

Ông Phạm Hồng Quân, đại diện BQL KKT Dung Quất cho rằng chỉ lập kế hoạch phòng, chống và phương án ứng phó rủi ro thiên tai là chưa đủ, cần phải thực hiện diễn tập bài bản.

Mặc dù vậy, những thông tin về rủi ro thiên tai của KKT mới tổng hợp trong vòng năm năm, chưa đủ đối với những dự án lớn của nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều đại biểu cho rằng nên học tập các doanh nghiệp Nhật Bản tổng hợp các thông tin trong 30 hoặc 50 năm. Việc lưu trữ sẵn sàng các tài liệu này không chỉ là lợi thế thu hút đầu tư mà còn giúp các doanh nghiệp không bị “ép giá” khi mua thông tin từ các đơn vị khác.

“Nếu không chuẩn bị trước thì rất khó thu hút nhà đầu tư, nhất là khi Việt Nam có rất nhiều thiên tai, việc thu hút nhà đầu tư vốn rất khó”, bà Tô Kim Liên, giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển nhấn mạnh.

Nên tuyên truyền thay vì xử phạt?

Bên cạnh ý kiến ủng hộ xử phạt các doanh nghiệp không lập kế hoạch phòng chống thiên tai, có ý kiến cho rằng xử phạt là “chưa cần thiết”. Đại diện BQL các KCN Quảng Nam cho rằng công tác tuyên truyền nên được đẩy mạnh hơn là áp dụng chế tài. Bà Lê Thị Thu Bồn – Phó trưởng ban – BQL các KCN Quảng Nam giải thích: “Các doanh nghiệp đều ý thức được việc phòng chống thiên tai là cần thiết, vì vậy chúng ta chỉ cần thường xuyên tuyên truyền”.

Nhiều khó khăn như chưa rõ ràng trong việc phối hợp thực hiện giữa BQL và ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai của địa phương, số liệu đánh giá thiệt hại còn khác nhau, chưa có thông tư hay cẩm nang hướng dẫn thực hiện Luật… cũng đã được nêu lên trong hội thảo.

Nhiều đại biểu đề xuất, kiến nghị đưa ban chỉ huy phòng chống thiên tai của KKT, KCN vào làm thành viên của Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão của tỉnh; xây dựng cẩm nang hướng dẫn; tổ chức nhiều buổi tập huấn, hội thảo truyên truyền hay những giải pháp như sử dụng phần mềm online để lập kế hoạch; mua bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp…

Cũng trong hội thảo, đại diện Trung tâm Giáo dục và Phát triển, bà Tô Kim Liên đã trình bày khung cơ bản của cuốn cẩm nang hướng dẫn lập kế hoạch dành cho KKT, KCN, KCX và khảo sát lấy ý kiến của các đại biểu tham gia trong chương trình.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh kỉ niệm sau chương trình

Chi tiết xem thêm tại Báo cáo tổng kết hội thảo (chèn link)