Hè năm nay nhiệt độ dự báo sẽ cao kỷ lục

BY ON 21-02-2014 IN Tin liên quan Comments Off

Theo nhận định, năm nay nhiệt độ có thể lên cao kỷ lục vào mùa hè, trong khi miền Bắc sẽ không còn những đợt rét đậm, rét hại mà chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày với cường độ nhẹ.

thời tiết cực đoan

Trong tháng 2 miền Bắc sẽ không có thêm đợt rét đậm nào nữa. Ảnh: Nguyên Anh.

Theo ghi nhận mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, từ nay đến đầu mùa hè sẽ không có đợt rét đậm nào (đợt rét kéo dài từ 3 ngày trở lên, nhiệt độ dưới 15 độ C).
“Tuy nhiên, sang tháng 3, không khí lạnh còn hoạt động trong khoảng 1 -2 ngày rét với cường độ không mạnh; nhiệt độ không xuống thấp như thời gian qua, và tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc”, ông Bùi Minh Tăng, giám đốc Trung tâm trên cho biết.
Đến tháng 4 miền Bắc gần như không còn đợt rét nào. Dự báo từ tháng 5 miền Bắc có thể đón những đợt nắng nóng bất thường.
Về dự báo thời tiết năm 2014, theo ông Tăng cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa tuyết, băng giá, bão mạnh như đã có trong năm vừa qua đang có xu hướng, tần suất xuất hiện ngày càng nhiều hơn và khả năng sẽ có những kỷ lục ghi nhận thêm.
Các đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ càng ngày càng cao vào mùa hè so với những năm về trước và có thể ngày càng xuống thấp trong mùa đông, nguy cơ mưa lớn diện rộng, cường độ càng lớn và rất khó dự báo, điển hình như từng ghi nhận ở vùng rốn mưa Ba Tơ (Quảng Ngãi) khoảng 3.000 – 4.000 mm/năm nhưng chỉ một ngày đã mưa trên 600 mm vào tháng 11/2013.
“Gần như năm nào Việt Nam cũng đón những hiện tượng thời tiết cực đoan rất khó dự báo, vì vậy trong năm nay chúng ta vẫn phải đề phòng những hiện tượng như siêu bão có thể lặp lại”, ông Tăng cho hay.

Nguồn: Hương Thu
Báo VnExpress