Lực lượng vũ trang Thủ đô tham gia phòng chống, giảm nhẹ thiên tai

BY ON 28-11-2013 IN Tin liên quan Comments Off

Lực lượng vũ trang Thủ đô tham gia phòng chống, giảm nhẹ thiên tai: Chủ động và hiệu quả

Công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) được xác định là nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình” của lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô. Tăng cường luyện tập, chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó… những năm qua cán bộ, chiến sĩ đã góp phần bảo vệ, giảm thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Thượng tá Đỗ Trí Dũng – Trưởng ban Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: Trước diễn biến bất thường của thời tiết, tất cả các đơn vị luôn trong tư thế sẵn sàng ứng cứu, cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hằng năm, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đều tập huấn công tác TKCN, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các cơ quan, đơn vị.

Gần đây nhất là vụ việc ngăn nước tràn vào đê sông Nhuệ (xảy ra ngày 8-8-2013). Do ảnh hưởng của cơn bão số 6, 120m đê sông Nhuệ tại khu vực cầu Ngà (xã Xuân Phương, Từ Liêm) bị vỡ, đe dọa đến cuộc sống của người dân Hà Nội. Nhận được tin báo, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động hơn 150 chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Thiết giáp 47 và 100 dân quân xã Tây Mỗ, Xuân Phương cùng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự huyện Từ Liêm, đông đảo nhân dân… xử lý sự cố. Sau 6 giờ đồng hồ dầm mưa, hơn 200m3 đất, đá đã được vận chuyển đến để gia cố đê, bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân. Trước đó, ngày 6-2-2013 đã xảy cháy tại khu chứa vải của Công ty TNHH Minh Phương (thuộc xã Minh Khai, Từ Liêm). Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy quân sự huyện Từ Liêm đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ và dân quân, tự vệ của huyện cùng 80 chiến sĩ của Tiểu đoàn Thiết giáp 47 và 60 chiến sĩ thuộc Sở Cảnh sát PC&CC tham gia dập lửa… giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.

Để chủ động trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và TKCN, các đơn vị đã thường xuyên điều chỉnh, bổ sung kế hoạch và phương án ứng phó với thiên tai. Ngoài hợp đồng với các đầu mối đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn sẵn sàng ứng trực thực hiện nhiệm vụ TKCN, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác diễn tập nhằm nâng cao năng lực phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và TKCN cho bộ đội. Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng tránh thiên tai, thảm họa cũng được tăng cường. Đại tá Phạm Thanh Hải – Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: Nhờ làm tốt công tác quán triệt, xây dựng kế hoạch nên thời gian qua, sư đoàn luôn duy trì 100% quân số, phương tiện, sẵn sàng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai khi có lệnh. Cấp ủy, chỉ huy các cấp có nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình đơn vị, địa bàn đóng quân. Hiện nay, đơn vị vẫn duy trì luyện tập các phương án phòng chống lụt bão, TKCN để bộ đội luôn có ý thức cao trong thực hiện nhiệm vụ và sử dụng thuần thục phương tiện cứu hộ được trang bị. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã bổ sung nhiều phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai, TKCN cho các lực lượng.

Xác định công tác khắc phục hậu quả thiên tai và TKCN trong thời gian tới còn diễn biến rất phức tạp, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục tổ chức xây dựng lực lượng, phương tiện phòng chống lụt bão, TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”. Toàn lực lượng tiếp tục duy trì ứng trực, sẵn sàng bảo vệ tài sản của Nhà nước, đơn vị và tính mạng, tài sản của nhân dân, không để bị động khi có tình huống xảy ra.

Theo thống kê, năm 2012 trên địa bàn thành phố xảy ra 315 vụ việc, trong đó có 92 vụ thiên tai, 174 vụ hỏa hoạn, 42 vụ cháy rừng, 2 vụ sập đổ công trình. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động 26.565 cán bộ, chiến sĩ thường trực và dân quân, tự vệ cùng 2.173 phương tiện các loại khẩn trương giúp nhân dân ổn định tình hình. Từ đầu năm 2013 đến nay, Bộ Tư lệnh cùng các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã huy động hơn 10.000 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân, tự vệ trên địa bàn cùng 575 phương tiện các loại tham gia ứng cứu 247 vụ việc.

Nguyên Hoa
Theo HNM