Lựa chọn đối tác hợp tác hỗ trợ cộng đồng trong phòng ngừa và ứng phó với thiên tai

BY ON 01-10-2013 IN Lập kế hoạch, Trách nhiệm xã hội (TNXH) Comments Off

Lựa chọn đối tác đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hỗ trợ từ thiện cho cộng đồn trong lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó với thiên tai.

Lựa chọn đối tác hợp tác hỗ trợ cộng đồng trong phòng ngừa và ứng phó với thiên taiHiện nay, ở Việt Nam các doanh nghiệp đã và đang hỗ trợ QLRRTT theo các kênh dưới đây.

Các kênh chính thức

 • Mặt trận Tổ quốc; Cơ quan và đoàn thể các cấp;
 • Quỹ vì người nghèo
 • Các quỹ quyên góp độc lập
 • Các quỹ của công ty, doanh nghiệp
 • Bản thân doanh nghiệp
 • Báo chí, truyền hình

Các kênh tự nguyện khác

 • Chùa chiền, nhà thờ
 • Người trong doanh nghiệp và người ngoài doanh nghiệp
 • Kênh khác

 Làm thế nào để chọn các đối tác phù hợp?

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài những kênh đóng góp hỗ trợ và cứu trợ như trên thì vẫn còn rất ít tổ chức đóng vai trò hỗ trợ và tư vấn cho các hoạt động này trong thiên tai. Một trong những tổ chức đi tiên phong là Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, đã có rất nhiều hoạt động hiệu quả. Cần có thêm nhiều tổ chức có vai trò như vậy mới có thể huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng phòng tránh, giảm nhẹ và khắc phục hậu quả thiên tai tốt hơn trong tương lai

Mối quan hệ đối tác lâu dài với một hay vài tổ chức cũng có lợi cho sự điều phối hàng hóa và dịch vụ hỗ trợ cho các hoạt động cứu trợ. Ví dụ, một công ty vận chuyển có thể giúp việc cung cấp dịch vụ hậu cần.

Sau đây là một số hướng dẫn để giúp công ty của bạn chọn đối tác đúng:

 • Xác định rằng tổ chức đó hoạt động phi lợi nhuận và là tổ chức có đăng ký.
 • Xác định các tổ chức đó cung cấp cứu trợ trực tiếp hoặc hỗ trợ đối tác trên khu vực.
 • Nên chọn những tổ chức đã có kinh nghiệm và có hồ sơ tốt trong việc thực hiện các hoạt động này.
 • Tổ chức có thực hiện thẩm định về cách sử dụng quỹ để đảm bảo tính minh bạch, kịp thời và hiệu quả khi sử dụng quỹ và có báo cáo tác động sau khi hỗ trợ.
 • Đánh giá sứ mệnh của tổ chức phi lợi nhuận và thương hiệu gắn với giá trị của công ty bạn.

Chương trình TNXH của doanh nghiệp chỉ có thể tăng cường thông qua quan hệ đối tác với các tổ chức và đi liền với các giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ QUỐC GIA VIỆT NAM HỖ TRỢ THÔNG QUA QUỸ HỖ TRỢ THIÊN TAI MIỀN TRUNG

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam trao tặng gói hỗ trợ 300 triệu đồng cho đồng  bào tỉnh Thanh Hóa thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh trong đợt lũ lụt tháng 9/ 2012.

Trong năm 2012 , Tập đoàn Dầu khí Việt nam cam kết hỗ trợ thông qua Quỹ thiên tai Miền Trung số tiền 12,000,000,000 VNĐ. Số tiền hỗ trợ này được Quỹ thiên tai Miền Trung dùng hỗ trợ những người dân khu vực Miền Trung bị thiên tai, xây nhà cộng đồng tránh thiên tai, quy hoạch khu tái định cư cho người dân vùng lũ lụt.

Ngày 27/6/2012, Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu Khí Việt Nam (PTSC) thuộc Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam và UBND xã Quảng Trung tổ chức lễ khởi công xây dựng Công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai – Trường Tiểu học Quảng Trung. Công trình có tổng mức đầu tư 3.522.829.097 đồng, được Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu Khí Việt Nam (PTSC)  tài trợ 2,5 tỷ đồng thông qua sự vận động của Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, số vốn còn lại do Ngân sách địa phương đối ứng.

Ngày 12 tháng 5 năm 2012, Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và UBND huyện Lý Sơn đã khởi công xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai thứ 59 tại Trường Tiểu học An Hải, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 4,6 tỷ đồng, được Tổng Công ty PTSC Việt Nam tài trợ 2,6 tỷ đồng thông qua sự vận động của Quỹ. Số vốn còn lại do Ngân sách địa phương đối ứng. Khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho địa phương chủ động đối phó với thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản, đồng thời phục vụ học tập tốt hơn cho con em học sinh bậc tiểu học.

Theo Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai Miền Trung