Lốc xoáy và mưa đá bất thường gây thiệt hại nghiệm trọng

BY ON 26-05-2014 IN Thông tin cần biết, Tin liên quan Comments Off

Đầu tháng 4/2014, bão và áp thấp nhiệt đới đã gây ra lốc xoáy kèm theo mưa đá tại khu vực miền Trung tuy chưa gây tổn thất nghiêm trọng về người nhưng đã gây thiệt hại về kinh tế hàng chục tỷ đồng.

Vào ngày 7/4, tại Hà Tĩnh, trận lốc xoáy và mưa đá quét qua 6 xã (Hà Linh, Phương Mỹ, Phương Điền, Hòa Hải, Phúc Đồng và Hương Thủy) trên địa bàn huyện Hương Sơn đã gây thiệt hại lớn cho hàng trăm hộ dân. Trận lốc làm hư hỏng hàng chục ngôi nhà, hàng trăm hecta hoa màu của người dân bị phá hủy. May mắn không có thiệt hại về người. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

hoa mau bi do rap
Ảnh internet

Tại huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi), chỉ trong vòng chưa đầy 20’, trận “cuồng phong” lớn nhất trong hàng chục năm qua đã khiến 3 người bị thương; hơn 400 nhà bị sập, tốc mái, hơn 100 ha lúa, hoa màu…bị ngã đổ, dập nát. 3 xã nghèo Sơn Linh, Sơn Cao và Sơn Giang bị ảnh hưởng nặng nhất. Tổng thiệt hại ước tính hơn 10 tỷ đồng.

nha do sap
Ảnh internet

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thì trong năm 2014, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và sự ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có khả năng ở mức thấp hơn so với giá trị trung bình nhiều năm nhưng cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật, bão ảnh hưởng dồn dập trong thời gian ngắn. Phía Tây Bắc Bộ cũng cần đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá, sét, phòng trong cơn dông có thể xảy ra gây thiệt hại bất ngờ.

Một số lưu ý phòng ngừa khi có lốc xoáy, chi tiết xem tại đây.

Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổng hợp