Làm thế nào để khỏi bị lũ cuốn trôi xe gây chết người

BY ON 11-01-2014 IN Tin liên quan Comments Off

Làm thế nào để khỏi bị lũ cuốn trôi xe gây chết người

Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổng hợp từ các nguồn

Số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học thảm họa của trường Đại học Louvain, Vương quốc Bỉ cho thấy Việt Nam là một trong 10 quốc gia trên thế giới có số lượng thảm họa tự nhiên và số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai lớn nhất.

Trên thế giới, đặc biệt tại các nước phát triển, tử vong do xe ô tô bị cuốn trôi khi đi qua vùng nước lũ rất thường gặp.

Tại Việt Nam, trước đây do số lượng xe ô tô chưa nhiều nên những vụ tử vong do xe ô tô đi qua vùng nước lũ chưa phổ biến. Tuy nhiên số lượng xe ô tô ngày càng tăng tại Việt Nam cùng với tư tưởng chủ quan của lái xe nên trong những năm gần đây một số vụ tử vong do xe ô tô, xe máy bị cuốn trôi khi đi qua vùng nước lũ đã xảy ra.

Dưới đây là một số sự kiện (chưa đầy đủ) xảy ra từ 2009-2013:

Sự kiện Thời gian Số người tử vong
Chiếc Land Cruiser bị lũ cuốn tại đoạn ngầm của con suối Đạm B’ri (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng). Đêm 16/7/2009 5 người tử vong
Chiếc xe khách mang biển số 48K-5868 chạy trên quốc lộ 1A qua địa bàn xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), trên tuyến đường đã bị cấm vì ngập lụt, đã bị lật và nước lũ cuốn trôi ra sông Lam. 3 giờ sáng 18/10 /2010 19 người tử vong và mất tích.
Xe chở 11 cán bộ Huyện ủy Bác Ái (Ninh Thuận) đi công tác. Xe đi qua bờ tràn suối Ô Căm thì bị chết mãy và bị lũ cuốn trôi. 29/10/2010 Không có người tử vong. May mắn cả 11 người trên xe chỉ bị thương nhẹ.
Xe chở 7 người đi qua đập tràn khe Ang, thuộc xã Nghĩa Hồng (huyên Nghĩa Đàn – Nghệ An) đã bị nước cuốn trôi. 9/2013 5 người tử vong.
Hai thanh niên huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đi xe máy qua đập tràn thuộc thôn Bản Chuồng, xã Lục Hồn thì bị nước lũ cuốn trôi. khoảng 15 giờ ngày 25/9/2013 2 người tử vong.
Hơn 22h xe ô tô 7 chỗ tham gia cứu trợ đồng bào bị lũ lụt tại Nghệ An, đi qua đoạn đường nước chảy xiết cách sông Hoàng Mai khoảng 70 m, xe bất ngờ chết máy và bị lũ cuốn trôi. 1/10/2013 1 người tử vong

Vậy làm thế nào để tránh hoặc hạn chế tử vong trong những hoàn cảnh này?

Thứ nhất: Lái xe phải tuyệt đối chấp hành hiệu lệnh cấm, không cố gắng vượt qua đoạn đường đã có biển báo cấm hoặc nguy hiểm do nước lũ tràn qua.
Thứ 2: Các cơ quan chức năng cần kịp thời dựng biển cảnh báo, cử người canh gác và tuyệt đối không cho các phương tiện, người đi qua vùng nguy hiểm.
Thứ 3: Nguyên tắc an toàn cần được đưa lên hàng đầu. Nếu cảm thấy không chắc chắn an toàn, hãy không cho xe đi qua vùng nước lũ, đặc biệt là đi qua đập tràn.
Thứ 4: Tài xế không nên quá tự tin vào kinh nghiệm lái xe của mình, dẫn đến chủ qua mà cho xe đi qua vùng nước lũ. Trong trường hợp bắt buộc phải đi qua vùng nước lũ nguy hiểm, hãy cố gắng sử dụng phương tiện chuyên dụng.

http://vnexpress.net/tin-tuc/ban-doc-viet/xa-hoi/ngay-cang-nhieu-vu-lu-cuon-troi-xe-chet-nhieu-nguoi-2889543.html


Cách thoát khỏi xe bị chìm xuống nước

Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra 2 vụ xe bị nước cuốn trôi khiến 6 người chết. Điểm chung của cả 2 vụ việc là tài xế đều thoát được ra ngoài và sống sốt trong khi những người còn lại đều bị nước cuốn trôi theo xe. Điều này cho thấy những tài xế lái xe phần nào biết được điều gì sẽ xảy ra nếu xe bị chìm, và đã có kiến thức cơ bản để đối phó với những trường hợp này.

Xe bị chìm xuống nước hay bị nước cuốn trôi thường xảy ra với những tay lái non kinh nghiệm hay liều lĩnh với tính mạng. Nơi xảy ra tai nạn thường là những con đường dọc sông suối, ao hồ với các khúc cua gấp hay các vùng ngập nước, lũ lụt ít người qua lại… Để tránh những tai nạn đáng tiếc này vẫn phụ thuộc vào sự cẩn trọng của lái xe. Giảm tốc độ ở các khúc cua gấp để dễ dàng xử lý tình huống hay khi đia qua vùng ngập cần xem xét tình hình, điều kiện thời tiết và độ cao mực nước để vượt qua. …
Tuyệt đối không di chuyển qua các con đường bị ngập lụt nơi đồng trống, không xác định được các cột mốc hai bên đường hay trong các trường hợp lũ lớn nhanh, nước chảy xiết….
Dưới đây là những kỹ năng cơ bản giúp bạn thoát ra khỏi xe khi xe bị ngập nước
Cách thoát khỏi xe khi bị chìm xuống nước theo phương châm “dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài” (S-C-W-O).

Bước 1: Chuẩn bị ứng phó với cú va chạm xuống mặt nước

Điều này áp dụng khi xe bị lao thẳng xuống nước. Khi nhận thức chuyện chiếc xe bị lao ra khỏi đường và lao xuống nước, bạn phải nhanh chóng chuẩn bị để ứng phó. Cụ thể, bạn hãy đặt cả hai tay lên vô-lăng theo vị trí 9-3 giờ. Cú va chạm giữa xe với nước có thể khiến túi khí bung ra, do đó, những vị trí cầm vô-lăng khác sẽ khiến bạn bị thương nặng.

Nếu cầm vô-lăng theo vị trí 10-2 giờ, khi túi khí bung ra, tay bạn sẽ bị đập vào mặt và gây thương tích. Hãy nhớ, túi khí bung ra rất nhanh, chỉ trong vòng 0,04 giây sau khi được kích hoạt.
Giữ bình tĩnh
Sự sợ hãi sẽ làm giảm năng lượng của cơ thể, hút hết lượng không khí quý giá và khiến đầu óc bạn trống rỗng. Do đó, hãy dành thời gian để nghĩ đến những gì cần làm tiếp theo và tập trung vào tình huống bạn đang phải đối mặt.
Bước 2: Tháo dây an toàn

Bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện nhanh chóng là tháo khóa dây an toàn cũng như nhắc nhở, hỗ trợ người trên xe tháo dây an toàn ra ngoài. Nhiều người khi bị chìm xuống nước đã quá sợ hãi đến mức quên tháo dây an toàn. Phương châm khi xe bị chìm dưới nước chính là “dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài” (S-C-W-O).
Đây là việc cần thiết nhất khi chiếc xe vừa lao xuống nước quyết định tính mạng của bạn và những người ngồi trong xe

Bước 3: Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Khi xe bị rơi xuông nước, nhiều người vì quá sợ hãi nên không nghĩ đến chuyện có thể thoát ra ngoài qua đường cửa sổ. Họ chỉ nghĩ cửa mới là lối thoát duy nhất khi xe bị chìm. Tuy nhiên khi mở cửa sẽ khiến nước tràn vào xe nhanh hơn khiến xe nhanh chìm hơn vì thế bạn phải tìm cách thoát ra bằng của sổ xe.
Những chiếc xe hiện đại thì hệ thống điện của xe có thể tiếp tục hoạt động trong vòng 3 phút sau khi xe rơi xuống nước. Vì thế, nếu xe bạn được trang bị cửa sổ chỉnh điện, hay thử mở cùng lúc cả 4 cửa kính xe như bình thường để mọi người thoát ra.
Theo thử nghiệm thì mỗi chiếc xe khi bị rời xuống nước chỉ có từ 30 giây đến 2 phút để nổi trên mặt nước. Vì thế bạn và những người trong xe phải tận dụng thời gian này để thoát ra ngoài
Bước 4: Đập vỡ cửa sổ

Nếu xe không thể mở bằng điện bạn bắt buộc phải đập vỡ nó để thoát ra. Trong bài viết những vật dụng cần thiết trên xe hơi có nhắc luôn trang bị Cờ-lê, tua vít lớn hay búa nhỏ trong hộc đồ tablo dùng khi cần cần đập cửa kính trong các sự cố cửa xe bị kẹt hay là một “vũ khí để tự vệ”. Đây là lúc cần thiết đến vật dụng này. Đối với hầu hết các ô tô hiện nay đều sử dụng động cơ đặt trước thì nên khi bị chìm xuống thì phần đầu xe sẽ chìm xuống trước. Vì thế không được đập kính chắn gió phía trước xe (cửa kính này rất khó vỡ vì có độ bền cao) chỉ được đập các cửa sổ hay cửa phía sau xe. Khi cửa kính vỡ thì nước sẽ tràn vào bên trong xe nhưng giúp bạn thoát ra ngoài thì cơ hội sống sẽ cao hơn.
Nếu không có các vật trên thì có thể dùng giày cao gót, dùng tay hay chân đạp vào cửa sổ xe để thoát ra ngoài. Lúc đó bạn có thể phải dùng đến máy tính xách tay, camera cỡ lớn, điện thoại để đập vỡ cửa kính xe. Cần nhớ rằng, việc đập vỡ cửa sổ không hề đơn giản. Vì thế, bạn phải tìm những điểm dễ vỡ của cửa sổ để đập vào thường là điểm trung tâm của cửa sổ xe.
Bước 5: Thoát ra ngoài qua cửa sổ vỡ

Thở thật sâu và bơi qua cửa sổ ngay sau khi đập vỡ nó. Nước sẽ tràn vào trong, bạn nên chuẩn bị tinh thần và dùng hết sức để bơi ra ngoài.
Hãy để ý đến trẻ con đầu tiên. Kéo chúng lên mặt nước càng sớm càng tốt. Nếu bọn trẻ không biết bơi, hãy kiếm thứ gì đó có thể nổi để chúng bám vào hoặc để người lớn đi kèm.

Khi bạn thoát ra khỏi xe, đừng đạp chân để không làm người khác bị thương. Hãy dùng tay để bơi lên trên mặt nước.
Quần áo và những vật dụng nặng trong túi có thể khiến bạn bị chìm. Vì thế, hãy vứt bỏ giày dép và cởi những quần áo nặng bên ngoài để bơi dễ dàng hơn.

Bước 6: Thoát ra ngoài khi nước đã tràn hết vào xe và bơi nhanh lên phía trên

Trong tình huống xấu nhất khi nước đã ngập toàn bộ xe, bạn phải di chuyển thật nhanh và chính xác để đảm bảo mạng sống. Nước sẽ tràn vào nội thất trong vòng 60-120 giây.
Giữ bình tĩnh để mở cửa hoặc đập vỡ cửa sổ. Mím chặt môi để giữ hơi thở và tránh uống no nước rồi bơi ra ngoài.
Nếu không biết bơi theo hướng nào, bạn hãy đi theo phía có ánh sáng hoặc bong bóng. Hãy để ý những vật xung quanh như đá, dầm cầu bằng xi măng hoặc thậm chí thuyền chạy ngang qua. Cố hết sức để cơ thể không bị thương. Bám lấy cành cây hoặc những vật nổi khác nếu bạn bị thương hoặc kiệt sức.
Bước 7: Bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt

Nếu không biết bơi theo hướng nào, bạn hãy đi theo phía có ánh sáng hoặc bong bóng. Hãy để ý những vật xung quanh như đá, dầm cầu bằng xi măng hoặc thậm chí thuyền chạy ngang qua. Cố hết sức để cơ thể không bị thương. Bám lấy cành cây hoặc những vật nổi khác nếu bạn bị thương hoặc kiệt sức.
Bước 8: Gọi cấp cứu
Khi lên khỏi mặt nước cần gọi ngay cấp cứu và người hỗ trợ để chữa trị những vết thương trê cơ thể hay giữ ấm cũng như giúp trẻ nhỏ bình tĩnh lại

2 đoạn video hướng dẫn cách thoát khỏi xe khi bị ngập nước

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=maywde6eILE

http://www.danhgiaxe.com/dien-dan/cach-thoat-khoi-xe-bi-chim-xuong-nuoc.htm

Một số đường link hướng dẫn thoát khỏi otô tương tự:

http://hn.24h.com.vn/o-to-xe-may/cach-thoat-khoi-o-to-khi-xe-lao-xuong-nuoc-c77a576863.html

http://vtc.vn/31-445196/oto-xe-may/tuyet-chieu-thoat-hiem-khi-xe-bi-nuoc-cuon.htm

http://news.zing.vn/Buoc-can-thiet-de-thoat-khoi-xe-hoi-dang-chim-post357434.html

http://vn.news.yahoo.com/tuy%E1%BB%87t-chi%C3%AAu-tho%C3%A1t-hi%E1%BB%83m-khi-xe-bi-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-012524975.html