Kết thúc 6 năm dự án về quản lý rủi ro thiên tai cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

BY ON 19-07-2017 IN Hoạt động dự án, Tin tức Comments Off , ,

Ngày 12/7, dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Quỹ Châu Á đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Quản lý rủi ro thiên tai trong doanh nghiệp nhỏ và vừa: Bài học kinh nghiệm và định hướng cho những năm tiếp theo”. Trung tâm Giáo dục và Phát triển và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ 2 cũng đã tham gia chia sẻ tại hội thảo.

 

Đây là dịp để các doanh nghiệp, các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tác liên quan đánh giá những kết quả và hạn chế của dự án “Đẩy mạnh hợp tác công tư trong quản trị rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng tại Việt Nam” trong suốt 6 năm qua, từ 2011 đến 2017, đồng thời đề xuất những ý tưởng cho việc triển khai các dự án liên quan đến lĩnh vực quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tiếp theo

Tại hội thảo, các bên đã cung cấp những thông tin về kết quả của dự án trong thời gian 6 năm qua. Theo đó, dự án đã tổ chức được 135 khóa đào tạo về quản lý rủi ro thiên tai cho hơn 2.700 doanh nghiệp trong đó 50% doanh nghiệp sau đào tạo đã có các hoạt động tiếp theo. Có 27 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng, Long An đã tham gia nghiên cứu tích hợp nội dung quản lý rủi ro thiên tai vào chương trình giảng dạy sẵn có. Dự án đã xây dựng được kho lưu trữ về quản lý rủi ro thiên tai, trong đó đặc biệt là Sách trắng và website ungphothientai.com. Dự án đã đào tạo nhiều giảng viên nguồn, thành lập Câu lạc bộ Giảng viên với các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu nhằm duy trì, trao đổi các hoạt động đào tạo trong và sau dự án. Các mạng lưới giữa doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chính quyền địa phương được phát triển. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động, sự kiện đã được tổ chức trên khắp cả nước cho không chỉ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hiệp hội doanh nghiệp, KKT, KCN mà còn cho nhiều đối tượng như các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, chuyên gia, học sinh, sinh viên…

Hội thảo “Quản lý rủi ro thiên tai trong doanh nghiệp nhỏ và vừa: Bài học kinh nghiệm và định hướng cho những năm tiếp theo” có sự tham gia của hơn 80 đại biểu đến từ nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước trong lĩnh vực rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

Hội thảo “Quản lý rủi ro thiên tai trong doanh nghiệp nhỏ và vừa: Bài học kinh nghiệm và định hướng cho những năm tiếp theo” có sự tham gia của hơn 80 đại biểu đến từ nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước trong lĩnh vực rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

So sánh tỷ lệ thiệt hại trong tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp tham gia và không tham gia đào tạo

Các hoạt động doanh nghiệp tiến hành để ứng phó rủi ro thiên tai

Theo ông Nguyễn Trí Thanh, Chuyên gia cấp cao của Quỹ Châu Á, một trong những điều ông tâm đắc nhất là việc nâng cao được trình độ kiến thức và vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong quản lý rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu. Chia sẻ về định hướng tiếp theo của Quỹ Châu Á để duy trì dự án bền vững sau khi kết thúc, ông Thanh cho biết “sẽ triển khai theo chiều sâu từng lĩnh vực như cung cấp bộ công cụ cho doanh nghiệp trong ngành dệt may, giải khát để bản thân doanh nghiệp tự đánh giá rủi ro”. Đồng thời, tác động vào chính sách, kết nối cộng động doanh nghiệp với các tổ chức trong và ngoài nước về quản lý rủi ro thiên tai, hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng ngừa cũng là những nội dung được tập trung trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trí Thanh, Chuyên gia cấp cao, Quỹ Châu Á chia sẻ định hướng của Quỹ sau khi kết thúc dự án.

Ông Nguyễn Trí Thanh, Chuyên gia cấp cao, Quỹ Châu Á chia sẻ định hướng của Quỹ sau khi kết thúc dự án.

Về phía doanh nghiệp, ông Huỳnh Chờ, lãnh đạo công ty cổ phần Viettronimex Đà Nẵng đánh giá cao ý nghĩa của dự án “Cái quan trọng nhất của chương trình này là hướng đến doanh nghiệp. Ngay khi tham gia chương trình mình đã thấy tính bền vững và giờ khi thấy kết quả thì mình thấy cần phát triển bền vững dự án”. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo và tính chủ động của doanh nghiệp trong công tác phòng chống, quản lý rủi ro thiên tai nếu muốn phát triển bền vững dự án. Đồng thời, ông Chờ cũng cho rằng cần điều chỉnh quy định về quỹ Phòng chống rủi ro thiên tai trong luật một cách rõ ràng, có lợi hơn cho doanh nghiệp.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng việc tham gia dự án là cơ hội để đơn vị tham gia tác động nhiều hơn tới chính sách, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp, đối tượng chưa được nhà nước quan tâm nhiều trong lĩnh vực quản lý rủi ro thiên tai.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội thảo cũng chỉ ra những điểm còn hạn chế trong thời gian triển khai dự án như: công tác phòng chống rủi ro thiên tai chưa được doanh nghiệp coi trọng, khoảng cách lớn  giữa ý thức và hành động thực tế, phòng chống, ứng phó rủi ro thiên tai ở nhiều doanh nghiệp còn dựa nhiều vào kinh nghiệm trong quá khứ, chưa tận dụng hết toàn bộ lực lượng giảng viên nguồn,…

Cuối hội thảo, nhiều ý kiến đề xuất cho việc duy trì bền vững các hoạt động của dự án sau khi kết thúc tập trung vào việc đẩy mạnh truyền thông, tăng cường nhận thức của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các tổ chức liên quan, tăng cường vận động chính sách, phát triển các hoạt động theo chiều sâu theo các ngành nghề,…

Dự án “Đẩy mạnh hợp tác công tư trong quản trị rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng tại Việt Nam” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua sự điều phối của Quỹ Châu Á (TAF). Dự án được thực hiện bởi 3 đối tác chính là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ 2 (SMEDEC2). Triển khai trong 6 năm từ tháng 4 năm 2011 đến tháng 7 năm 2017, dự án nhằm nâng cao nhận thức và năng lực phòng ngừa và ứng phó với thiên tai cho DN NVV Việt Nam đồng thời hỗ trợ các sáng kiến tại địa phương.

Hội thảo tổng kết dự án diễn ra hôm 12/7 đã thu hút sự tham gia của hơn 80 đại diện đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, chuyên gia trong lĩnh vực rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

Các đại biểu chụp ảnh sau hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh sau hội thảo