Diễn đàn “Hỗ trợ pháp lý và công tác phòng, chống thiên tai cho doanh nghiệp” tại Quảng Ngãi

BY ON 14-06-2017 IN Hoạt động dự án, Tin tức Comments Off , ,

Doanh nghiệp đã lập kế hoạch phòng chống rủi ro thiên tai nhưng chưa thể triển khai

Sáng 14.6, tại Quảng Ngãi, Trung tâm Giáo dục và Phát triển, Quỹ Châu Á phối hợp cùng Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và Khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi tổ chức diễn đàn “Hỗ trợ pháp lý và công tác phòng chống rủi ro thiên tai cho doanh nghiệp”. Hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng…đã đến tham dự.

(Diễn đàn nhận được sự quan tâm của nhiều đại diện đến từ các doanh nghiệp, BQL KKT, KCN, KCX trên địa bàn các tỉnh miền Trung)

Các trình bày, thảo luận trong diễn đàn đã chỉ ra hạn chế trong thực hiện luật Phòng chống thiên tai của doanh, cụ thể là doanh nghiệp chưa lập kế hoạch và phương án ứng phó hoặc lập rồi thì chưa thể triển khai do thiếu nguồn lực và tính khả thi.

Cụ thể là nhiều doanh nghiệp chưa có đủ kỹ năng và người có chuyên môn để tự đánh giá rủi ro ban đầu, lúng túng trước những kĩ năng mới sau khi tập huấn, chưa tiếp cận đầy đủ các hướng dẫn về lập kế hoạch hay phương án ứng phó

“Chúng tôi thấy kế hoạch sao mà dài quá mà nó không thể thực hiện được,  doanh nghiệp chúng tôi không có ai chuyên sâu vào lĩnh vực này cả” – đại diện công ty gỗ Vân Đường, khu công nghiệp Võ Tú, Quảng Ngãi – đơn vị lần thứ hai tham gia tập huấn lập kế hoạch phòng chống rủi ro thiên tai do Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức chia sẻ. Đại diện đơn vị này đề xuất các ban quản lý cần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc khảo sát rủi ro, lập kế hoạch và kĩ thuật phòng chống thiên tai.

Nhiều đại diện các KKT, KCN cũng đã bày tỏ sự bối rối trong việc tổ chức, phân công nhân sự trong công tác quản lý rủi ro thiên tai. Đồng thời, kinh phí triển khai phòng chống, hỗ trợ người tham gia và doanh nghiệp sau thiên tai là những yếu tố mà nhiều doanh nghiệp còn vướng mắc.

Có đại biểu cho rằng do luật Phòng chống thiên tai không đề cập trực tiếp BQL các KKT, KCN phải hỗ trợ doanh nghiệp. Hơn nữa, BQL không có văn bản cụ thể hay yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp cũng là những lý do khiến cho các chủ doanh nghiệp cảm thấy không cần phải lập kế hoạch hay phương án. Bà Tô Kim Liên đến từ Trung tâm Giáo dục và Phát triển phản ánh một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp trì hoãn việc triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai là do không biết “có bản kế hoạch rồi thì đăng ký ở đâu”.

Từ kinh nghiệm của đơn vị mình, đại diện BQL KKT Dung Quất cho rằng nên gửi bản kế hoạch cho cả BQL, UBND xã và huyện để doanh nghiệp nhận được hỗ trợ tốt nhất về con người, phương tiện cũng như chuyên môn và cách thức triển khai.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến cũng cũng đã được nêu ra để tăng cường việc thực hiện luật Phòng chống thiên tai cho doanh nghiệp như thành lập trung tâm tư vấn về thiên tai, xác định rõ vai trò cụ thể của những người tham gia, linh hoạt trong truyền thông về phòng chống thiên tai ở nội bộ doanh nghiệp, áp dụng chế tài xử phạt, tổ chức nhiều buổi hội thảo và tập huấn về pháp lý, lập kế hoạch…

Các đại biểu tham dự diễn đàn cũng đã được nghe và thảo luận về những chia sẻ của hai đơn vị đã có kế hoạch QLRRTT là KKT Dung Quất, nhà máy Doosan.

Các đại biểu chụp ảnh sau hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh sau hội thảo

Ghi âm của Hội thảo: