Đối thoại: Ứng phó thiên tai

BY ON 06-12-2013 IN Tin liên quan Comments Off

Chương trình đôi thoại: Ứng phó thiên tai diễn ra lúc 10h35 ngày 4/12 trên hệ VOV1, đồng thời trực tuyến trên VOV online. Trong chương trình, các vị khách mời: ông Nguyễn Hiệp, Phó trưởng phòng quản lý phòng chống lụt bão, Cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão, Bộ NN&PTNT; ông Vũ Xuân Việt, cán bộ chương trình Oxfam tại Việt Nam đã thông tin đến bạn nghe đài những diễn biến khó lường của thời tiết do biến đổi khí hậu.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2011, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông có nhiều diễn biến khó lường. Cũng do biến đổi khí hậu nên diễn biến của các cơn bão sẽ rất phức tạp như thay đổi hướng đi đột ngột, cường độ mạnh, tốc độ di chuyển nhanh…

Từ đầu năm đến nay, nước ta đã chịu ảnh hưởng của 6 cơn bão và nhiều trận lũ lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Thực tế cho thấy, công tác dự báo không thể đúng 100%, vì vậy, chủ động phòng chống bão lũ vẫn luôn là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Ngày 3/4/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm, cứu nạn, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm nay.

Trong Chỉ thị nhấn mạnh rằng: Phải xác định nhiệm vụ phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, nhất là trong mùa mưa bão; huy động sức mạnh của toàn dân, sử dụng sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị để “chủ động phòng, tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong mọi tình huống.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong ứng phó với thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, cấp xã là cấp quan trọng. Điều này hoàn toàn phù hợp với cách tiếp cận ứng phó với thiên tai dựa vào cộng đồng mà thế giới đang khởi xướng. Cụ thể tại cấp xã, cộng đồng chuẩn bị đối phó với thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ theo 3 giai đoạn trước, trong và sau thiên tai.

Theo dõi chương trình, thính giả cũng sẽ được nghe phóng sự về việc thực hiện phương châm 4 tại chỗ ở huyện Phú Vang, vùng đầu sóng ngọn gió, vùng rốn lũ của tỉnh Thừa Thiên Huế để thấy rõ hơn điều này./.

  Quang Huy/VOV1 

theo vov.vn