Diễn đàn Biến đổi khí hậu “Ứng phó và Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cơ hội và Thách thức”

BY ON 24-04-2017 IN Câu lạc bộ giảng viên DRM, Hoạt động dự án, Hợp tác công tư, Tin tức Comments Off

Từ năm 2011 đến 2016, Dự án “Tăng cường hợp tác công – tư trong quản lý rủi ro thiên tai và khả năng thích ứng của cộng đồng tại Việt Nam” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Quỹ Châu Á (TAF – The Asia Foundation) đã được Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) thực hiện nhằm mục đích hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam nâng cao nhận thức về quản lý và ứng phó thiên tai thông qua tổ chức các hội thảo, diễn đàn, khóa đào tạo tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam.

Trong thời gian thực hiện Dự án, Trung tâm SMEDEC 2 đã tổ chức đào tạo 86 khóa (trung bình 30 hv/ khóa), nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và QLRRTT cho hơn 2.000 học viên đến từ 1.200 DN; truyền thông, nâng cao nhận thức về BĐKH và QLRRTT cho sinh viên kinh tế tại các trường Đại học, tư vấn, đồng hành hỗ trợ cho DN về BĐKH & QLRRTT cho các tổ chức/ DN.
Nổi bật là phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và Báo Công Thương tổ chức thành công Diễn đàn đối thoại chính sách: “Rủi ro thiên tai và Biến đổi khí hậu, các nguy cơ đối với doanh nghiệp tại vùng đồng bằng sông Cửu Long” với sự tài trợ của Quỹ Châu Á vào ngày 11/09/2015. Thông qua Diễn đàn nhằm tập hợp ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý và doanh nghiệp; tăng cường công tác truyền thông và tạo sự đồng thuận trong nhận thức, hành động cũng như những kiến nghị lên Chính phủ về chính sách để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực đến vùng vì biến đổi khí hậu đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo của Diễn đàn Biến đổi khí hậu tại Đồng bằng Sông Cửu Long đã được gửi tới Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Năm 2016 đến nay, Trung tâm tiếp tục thực hiện Dự án “Đẩy mạnh hợp tác công – tư trong quản lý rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng tại Việt Nam” – Giai đoạn V nhằm triển khai các hoạt động như tổ chức hội thảo, đào tạo TOT cho giảng viên các trường đại học, ra mắt Câu lạc Bộ Giảng viên và xây dựng clip tuyên truyền về BĐKH và QLRRTT cho DNVVN tại Việt Nam.
Trong khuôn khổ thực hiện dự án, ngày 21/04/2017, Trung tâm SMEDEC 2 tổ chức Diễn đàn biến đổi khí hậu “Ứng phó và Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cơ hội và Thách thức” tại Tp. Hồ Chí Minh.
Chương trình có sự tham sự của Bà Nguyễn Thị Thu Phương – Phó Giám đốc Phụ trách, Trung tâm SMEDEC 2, Ông Nguyễn Trí Thanh – Cán bộ Chương trình Cấp cao của Quỹ Châu Á, Ông Trần Hoàng – Phó Tổng Biên tập báo Công Thương, Bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường Tp. HCM, PGS.TS. Lê Văn Khoa – Đại học Bách khoa TPHCM PGS.TS, Nguyễn Kim Lợi – Giám đốc TT Nghiên cứu BĐKH (RCCC) – Trưởng bộ môn GIS – Đại học Nông Lâm TP.HCM, Ông Trần Đức Dũng – Chủ tịch CLB Doanh nhân SIYB và hơn 150 đại biểu bao gồm Đại diện lãnh đạo các Doanh nghiệp, Sở ban ngành, các cơ quan truyền thông báo chí.

Các đại biểu tham dự diễn đàn “Ứng phó và Giảm nhẹ RRTT cho DNVVN: Cơ hội và Thách thức”

Bà Nguyễn Thị Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm SMEDEC phát biểu: “Thông qua diễn đàn lần nay, BTC muốn gửi đến các doanh nghiệp thông điệp hãy biến những rủi ro tiềm tàng thành cơ hội thông qua những giải pháp đổi mới, sáng tạo trong công tác ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Tuân thủ nguyên tắc “1 đồng phòng ngừa bằng 7 đồng khắc phục hậu quả” thực hiện theo phương châm đầu tư tối thiểu, giảm thiểu (rủi ro) tối đa”.

Phó Giám đốc Trung tâm SMEDEC 2 – Bà Nguyễn Thị Thu Phương phát biểu khai mạc tại Diễn đàn

Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Trí Thanh – Cán bộ Chương trình Cấp cao của Quỹ Châu Á đã có bài chia sẻ về Tầm quan trọng của QLRRTT và BĐKH đối với DN. Trong đó, Ông nhấn mạnh những tác động của thiên tai và BĐKH đến với DN như giảm/ gián đoạn hoạt động sản xuất, tăng chi phí sản xuất, phá sản, giảm nhu cầu hàng hóa/ dịch vụ…

Ông Nguyễn Trí Thanh – Cán bộ Chương trình Cấp cao của Quỹ Châu Á chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình Bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường Tp. HCM, PGS.TS. Lê Văn Khoa – Đại học Bách khoa TPHCM và PGS.TS Nguyễn Kim Lợi – Giám đốc TT Nghiên cứu BĐKH (RCCC) – Trưởng bộ môn GIS – Đại học Nông Lâm TP.HCM cũng có những chia sẻ hết sức hữu ích liên quan đến việc nâng cao nhận thức về quản lý và ứng phó thiên tai cho DNVVN.

Bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường Tp. HCM

Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp gồm Bà Trần Thị Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải Khải Thịnh và Ông Trần Văn Lợi – Giám đốc Công ty TNHH SX TM Cơ Khí Dân Tiến đã chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu của các DN tại Việt Nam

Bà Trần Thị Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải Khải Thịnh

PGS.TS. Lê Văn Khoa – Đại học Bách khoa TPHCM

PGS.TS Nguyễn Kim Lợi – Giám đốc TT Nghiên cứu BĐKH (RCCC) – Trưởng bộ môn GIS – Đại học Nông Lâm TP.HCM

Diễn đàn nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc lập kế hoạch ứng phó với rủi ro thiên tai, cập nhật thông tin về những quy định, chính sách liên quan đến Luật phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, diễn đàn cũng là nơi các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai, đồng thời giúp doanh nghiệp tìm kiếm những Cơ hội kinh doanh mới khi lồng ghép với kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai theo hướng phát triển bền vững.
Một số hình ảnh của chương trình:
Nguồn bài viết : http://www.smedec.com/vi/tin-tuc/phat-trien-ben-vung-454/dien-dan-bien-doi-khi-hau-%E2%80%9Cung-pho-va-giam-nhe-rui-ro-thien-tai-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho:-co-hoi-va-thach-thuc%E2%80%9D-1912.html