Diễn đàn sinh viên với Biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai của Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng

BY ON 18-11-2016 IN Câu lạc bộ giảng viên DRM, Tin tức Comments Off

Ngày 29 tháng 10, tại thành phố Đà Nẵng VCCI đã tổ chức Diễn đàn sinh viên với Biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai cho 200 sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

VCCI đã tổ chức Diễn đàn về biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai cho 200 sinh viên Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Tại diễn đàn, TS Nguyễn Trung Kiên – Khoa Thương Mại Trường Đại học Kinh tế đã chia sẽ với các bạn sinh viên về Công tác đào tạo sinh viên trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu của Trường ĐH Kinh tế. TS Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu trong đó có các nội dung: “Xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch hành động phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”, Trong lộ trình thực hiện những biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, trường Kinh tế Đà Nẵng đã có những hành động cụ thể trong chương trình học chính thức lẫn hoạt động ngoại khóa: “Bổ sung môn học Kinh tế môi trường vào chương trình đào tạo nhiều chuyên ngành”, “Quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu trong môi trường kinh doanh – các học phần liên quan”, “Tổ chức các hoạt động ngoại khóa nâng cao nhận thức, hiểu biết về môi trường và biến đổi khí hậu” . Bên cạnh phần trình bày của TS Nguyễn Trung Kiên, Ông Nguyễn Diễn – Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng, trình bày các khái niệm cơ bản về Biến đổi khí hậu – Biểu hiện, tác động và nguyên nhân và các biện pháp cần thiết để giảm biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng ngừa rủi ro thiên tai, đặc biệt ông nhấn mạnh đến những thiệt hại không lường hết được đối với doanh nghiệp phải chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai. Thông qua bài trình bày, ông có những ví dụ, câu chuyện cụ thể giúp các em sinh viên có được những hiểu biết cơ bản về biến đổi khí hậu đông thời nhận thức rõ hơn về tình hình, diễn biến của sự thay đổi của khí hậu và cũng như những biện pháp cần thiết phải triển khai để thích ứng và phòng ngừa với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai .

 Trong phần giao lưu, các sinh viên được khuyến khích nói về các thắc mắc của mình về biến đổi khí hậu, những câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề những ảnh hưởng tiêu cực và tích cực của biến đổi khí hậu lên nền kinh tế qua đó các bạn muốn tìm hiểu thêm cơ hội phát triển kinh doanh từ biến đổi khí hậu. Một sinh viên đã đặt câu hỏi về việc để ứng phó với biến đổi khí hậu cần phải cắt giảm các hoạt động tiêu hao năng lượng và những nhu cầu tiêu giảm khác vậy nó có làm chậm lại sự phát triển của nền kinh tế không, câu hỏi được ông Nguyễn Diễn đánh giá cao.

Hội thảo “Diễn đàn cho sinh viên về biến đổi khí hậu và quản lí rủi ro thiên tai” kết thúc đạt yêu cầu. Các sinh viên tham dự bày tỏ sự hào hứng và quan tâm về đề tài và cũng đã ghi nhận nhiều những thông tin thêm về đề tài này. Qua phần giao lưu và các các câu hỏi từ các sinh viên, cho thấy các sinh viên đã nhận thức rõ hơn những nguy cơ mà biến đổi khí hậu mang lại. Các giảng viên cũng cho đây là những tư liệu tốt để bổ sung vào bài giảng truyền thống. Qua đánh giá của sinh viên thì các giảng viên trình bày ngắn gọn xúc tích, áp dụng cả những thông tin bên lề thu hút các sinh viên, đem lại cho sinh viên sự hào hứng khi tham gia trong diễn đàn.

 Một số hình ảnh của Diễn đàn: