Bảo vệ cửa kính (vách kính) khỏi bị phá hoại khi có gió bão

BY ON 26-09-2013 IN Các biện pháp giảm nhẹ, Lập kế hoạch Comments Off

Gia cường cửa kính (cửa đi hoặc vách kính có diện tích lớn)

Cửa đi kính không khung, các vách kính lớn thường là những vị trí có kết cấu yếu và dễ bị ảnh hưởng của gió bão.

Khi các cửa đi này (hoặc vách kính) bị phá hoại trong cơn bão, gió sẽ vào được trong nhà và làm gia tăng thiệt hại với các thành phần cấu trúc ngôi nhà, gia tăng thiệt hại về tài sản vật chất cũng như con người.

Nếu nhà xưởng nằm trong vùng có gió bão, hãy kiểm hệ thống cửa đó đã được an toàn chưa. Nếu bạn không chắc với hệ thống cửa trong công trình của bạn, hãy kiểm tra với cán bộ kỹ thuật. Sau khi kiểm tra toàn bộ hệ thống nhà bạn, cán bộ kỹ thuật sẽ đề xuất giúp bạn nên vít như thế nào và nên gia cố thêm thế nào.

Giải pháp kỹ thuật để gia cường đi kính không khuôn, các vách kính lớn:

A-1- Giải pháp với cửa đi dạng cửa đẩy nằm trong vách kính lớn.

Việc phòng chống bão được thực hiện tương tự như phương án trên ( cửa trượt ). Tuy nhiên do vách kính và cửa đều nằm trong cùng một mặt phẳng nên vị trí đặt cấu kiện hút chân không có thay đổi cho phù hợp và thể hiện ở hình bên.

Giải pháp kỹ thuật để gia cường đi kính không khuôn, các vách kính lớn

A-2 Giải pháp với cửa đi dạng cửa trượt ngang nằm trong vách kính lớn.

Việc phòng chống bão được thực hiện bằng biện pháp gia cường ổn định cánh cửa và mép biên của vách kính. Có nhiều phương pháp nhưng phương pháp chỉ dẫn dưới đây được thao tác, thực hiện khá đơn giản và nhanh. Các cấu kiện gia cường vách là các cấu kiện hút chân không (có sẵn trên thị trường Việt Nam). Thanh thép tròn D100 là thanh thép chịu lực chính của phương pháp này. Thanh thép có ren ở giữa để có thể tự căng và chèn chặt ở hai đầu (sàn trên và sàn dưới). Các cấu kiên hút chân không có tác dụng kết nối giữa kính và thép tròn D100 làm tăng ổn định của cửa và vách kính. Lưu ý khe hở giữa hai cấu kiện cửa và vách kính phải được chèn kín bằng vật liệu nhẹ.

Lợi ích của biện pháp gia cố trên

  • Giúp ngăn chặn chặc cửa bị phá hoại khi có bão và có thể bảo vệ cho công trình và tài sản của bạn.
  • Giúp ngăn chặn thương vong cho mọi người.

Lời khuyên

Hãy ghi nhớ những điều sau nếu bạn gia cố  cửa kính và vách kính:

  • Nếu bạn sống trong khu vực có bão, luôn luôn cân nhắc việc gia cố cửa nhà để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như tính mạng những người sống trong tòa nhà và xung quanh.
  • Đừng bao giờ đợi khi có gió bão mới làm gia cố hoặc làm tấm chắn tạm. Bạn cần phải lưu trữ các vật tư, vật liệu cần thiết trong nhà để kịp thời ứng phó khi có bão xảy ra.
  • Nếu bạn có cán bộ xây dựng kiểm tra, hãy hỏi về những thay đổi khác mà bạn có thể làm để bảo vệ tài sản khỏi gió lớn.

CÁC THÔNG TIN KHÁC

  • Chi phí ước tính
  • Nguyên vật liệu